Tổng quan về nước làm mát

Khi động cơ làm việc sinh ra một lượng nhiệt lớn do đó cần phải làm mát cho động cơ bằng nước làm mát ô tô để đảm bảo động cơ làm việc:

 • Ổn định,
 • Không bị quá nhiệt
 • Tránh được hỏng hóc do hiện tượng quá nhiệt của động cơ gây ra như: kẹt xi lanh; cháy động cơ hay giảm công suất của động cơ
 • Tăng độ bền và tuổi thọ của động cơ…

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát trên xe ô tô

Khi động cơ làm việc; hệ thống làm mát được kích hoạt, bơm cao áp hoạt động và bơm nước làm mát vào lớp vỏ làm mát của động cơ.

Lúc này nhiệt độ của nước làm mát vẫn thấp hơn nhiệt độ làm việc ổn định của động cơ (với các xe thế hệ cũ nhiệt độ làm việc ổn định là 80 ± 5 oC; với động cơ thế hệ mới là 85 ± 5 oC).

Nên van hằng nhiệt đóng lại và nước làm mát lại được dẫn trực tiếp đến bơm cao áp mà không được dẫn qua két nước (thiết bị trao đổi nhiệt), sau đó được đưa vào làm mát cho động cơ.

tong-quan-ve-nuoc-lam-mat

Khi nhiệt độ của nước làm mát tăng lên cao quá nhiệt độ làm việc ổn định của động cơ; nước làm mát sau khi lấy nhiệt từ thành động cơ được dẫn qua van hằng nhiệt (lúc này van hằng nhiệt mở ra) đến két nước (thiết bị trao đổi nhiệt) và truyền nhiệt cho bộ tản nhiệt.

Sau đó quạt gió sẽ làm mát bộ. Tại đây nước làm mát sẽ truyền nhiệt cho hệ thống tản nhiệt. Nhiệt lượng trên hệ thống tản nhiệt sẽ được tỏa ra không khí.

Để tăng hiệu quả tản nhiệt của hệ thống tản nhiệt; sử dụng quạt gió để tạo luồng không khí cưỡng bức. Khi nước làm mát ra khỏi bộ tản nhiệt thì nhiệt độ giảm xuống. Sau đó, nước làm mát lại được bơm cao áp bơm vào khoang vỏ của hệ thống phát nhiệt. Quá trình được lặp lại tuần hoàn.

Yêu cầu đối với nước làm mát?

Để hệ thống làm mát hoạt động tốt, dụng dịch làm mát động cơ ô tô cần đảm bảo được một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Truyền, dẫn nhiệt tốt;
 • Ít gây ăn mòn các chi tiết, bộ phận của hệ thống làm mát;
 • Không bị đóng băng ở nhiệt độ thấp (khi xe hoạt động ở khu vực có nhiệt độ môi trường thấp;
 • Không tạo cặn bám trên các thành vách, đường ống;
 • Làm việc ổn định ở nhiệt độ cao;
 • Không tạo thành bọt khí trong hệ thống;
 • Tương thích với các loại vật liệu như nhựa, cao su… của hệ thống làm mát.

Sử dụng nước lọc thay thế nước làm mát hoặc sử dụng nước làm mát kém chất lượng có được không?

Nước làm mát ô tô kém chất lượng có thành phần là nước còn lẫn tạp chất và bột màu. Xe sử dụng nước lọc hoặc nước làm mát kém chất gây hư hỏng cho hệ thống làm mát và động cơ.

Nước lọc hay những loại nước dùng trong sinh hoạt tự nhiên có chứa nhiều hợp chất khác nhau như đá vôi (CaCO3), kim loại, khoáng…

Những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra cặn đóng ở két nước về lâu dài có thể gây tắc nghẽn đường ống, hệ thống bị oxi hóa mục rỗng, khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả.

tong-quan-ve-nuoc-lam-mat

Vì vậy, không nên sử dụng nước lọc thay thế nước làm mát hoặc trộn lẫn nước lọc; với dung dịch nước làm mát động cơ ô tô để không làm giảm hiệu suất tản nhiệt, gây hư hỏng hệ thống làm mát.

Sử dụng nước làm mát chất lượng giúp giảm nhiệt cho động cơ; tăng hiệu suất làm việc, bảo vệ hệ thống làm mát tránh bị ăn mòn kim loại; tăng tuổi thọ vận hành của động cơ.

Thành phần chính của nước làm mát:

Nước làm mát gồm các thành phần chính sau:

 • Chất truyền nhiệt:

Etylenglycol là chất truyền nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất, do giá thành phù hợp, dễ dàng mua bán, vận chuyển và sử dụng. Đặc biệt, với cùng hàm lượng, etylenglycol tạo thành dung dịch làm mát có độ nhớt thấp hơn các rượu đa chức còn lại; giúp cho quá trình lưu thông của nước làm mát trong hệ thống làm mát được dễ dàng hơn, giúp tăng hiệu quả làm mát và tăng tuổi thọ cho hệ thống làm mát.

 • Phụ gia chống ăn mòn:

Trong quá trình sử dụng, thống làm mát sẽ bị ăn mòn bề mặt dưới tác dụng của nước và chất truyền nhiệt ở nhiệt độ cao. Do đó để bảo vệ bề mặt của hệ thống làm mát, người ta cho thêm vào nước làm mát các loại phụ gia chống ăn mòn.

Phụ gia chống ăn mòn là điểm khác biệt lớn nhất về công nghệ và tính chất bảo vệ chống ăn mòn của các loại nước làm mát khác nhau; hay nói cách khác, phụ gia chống ăn mòn sẽ quyết định đến chất lượng của nước làm mát.

Phân loại nước làm mát

Có nhiều cách khác nhau để phân loại nước làm mát. Tuy nhiên, hiện nay nước làm mát được phân loại phổ biến nhất dựa trên bản chất của phụ gia chống ăn mòn được sử dụng trong nước làm mát. Trên cơ sở đó, nước làm mát được chia thành 3 loại chính:

 • Dung dịch nước làm mát sử dụng phụ gia chống ăn mòn vô cơ (nước làm mát truyền thống): Sử dụng các phụ gia chống ăn mòn truyền thống là các muối silicat, nitrat, nitrit, borat và phốt phát. Loại Nước làm mát  này thường có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 1 năm.
 • Nước làm mát sử dụng chất ức chế ăn mòn hữu cơ (Công nghệ OAT): Đây là nước làm mát sử dụng hệ phụ gia chống ăn mòn hữu cơ, không chứa nitrit, phốt phát và silicat. Nước làm mát loại này có thời hạn sử dụng khoảng 5 năm.
 • Dung dịch nước làm mát dạng lai hóa (HOAT): Nước làm mát loại này sử dụng phụ gia làm mát hữu cơ là chính nhưng có cho thêm các phụ gia chống ăn mòn dạng vô cơ như nitrit, silicat và/hoặc phốt phát. Nước làm mát này có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm tùy từng nhà sản xuất, thông số này sẽ được nhà sản xuất công bố trên nhãn mác của sản phẩm.

GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM MADIN COOLANT

Dung dịch làm mát Madin Coolant:

Madin Coolant là sản phẩm hợp tác nghiên cứu của Công ty cổ phần Madin Chem với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và Viện Độ bền Nhiệt đới/Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Sản phẩm bắt đầu được nghiên cứu và thử nghiệm thực tế từ năm 2016. Hoàn thiện và đưa vào thị trường từ năm 2020. Sản phẩm được Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam chứng nhận các chỉ tiêu chất lượng công bố.

Madin Coolant sử dụng công nghệ Organic Acid Technology (OAT), sử dụng phụ gia chống ăn mòn dạng hữu cơ tiên tiến theo tiêu chuẩn Công Hòa Liên Bang Đức, không chứa Amines, borates, silicates, nitrites và nitrates,… hoặc các chất ức chế vô cơ khác, giúp hiệu suất giải nhiệt cao, bảo vệ tối ưu cho động cơ và hệ thống làm mát, đặc biệt là khả năng chống ăn mòn xâm thực, thân thiện với môi trường.

Madin coolant đáp ứng tiêu chuẩn ASTM D3306, ASTM 6210 với đặc điểm nổi bật công nghệ :

 • Không gây phá hủy vật liệu cao su
 • Chống ăn mòn kim loại, chống lắng cặn
 • Chống hiện tượng xâm thực
 • Không chứa amines, borates, silicates, nitrites và nitrates
 • Tăng tuổi thọ hệ thống làm mát và động cơ.

Ưu điểm của việc sử dụng Nước làm mát động cơ ô tô Madin Coolant là gì?

Nước làm mát ô tô Madin Coolant so với các dòng nước làm mát khác trên thị trường bao gồm:

 • Có thể được sử dụng trong hầu hết các động cơ diesel, xăng và khí tự nhiên của OEM, cho phép một chất làm mát được kiểm kê. Sản phẩm kéo dài đến 3 lần miễn là chất làm mát thông thường.
 • Giảm chi phí làm mát động cơ lên đến 60% so với chất làm mát thông thường.
 • Tuổi thọ dịch vụ lên đến 50.000 km cho động cơ xe tải, và lên đến 12.000 giờ hoặc 3 năm (tùy theo điều kiện nào đến trước) đối với động cơ máy / thương mại (khi được bổ sung một bộ phận làm mát chỉ một lần khi kết thúc tuổi thọ ban đầu).
 • Chứa không có silicat hoặc borat có hại cho môi trường, phốt phát, amin hoặc nitrat.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0886 634 634 để được tư vấn và hỗ trợ!

About the Author

Leave a Reply