Sẽ thay đổi thế nào khi xe máy áp dụng quy định khí thải mới Euro 5?

Sẽ thay đổi thế nào khi xe máy áp dụng quy định khí thải mới Euro 5? Việc thực hiện bảo vệ môi trường ngày nay được kiểm soát rất chặt chẽ. Đặc biệt, khí thải được quan tâm trên những dòng xe ô tô, xe tải và xe máy….

Khái niệm ‘Euro 5’ không còn xa lạ; ngày càng được thấy nhiều trên các phương tiện liên quan đến xe máy; đặc biệt là đối với xe nhập khẩu. Euro 5 hiện là tiêu chuẩn bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 theo ‘quy định khí thải xe hai bánh của Châu Âu’.

se-thay-doi-the-nao-xe-may-ap-dung-khi-thai-moi-euro-5

Sẽ thay đổi thế nào khi xe máy áp dụng quy định khí thải mới Euro 5?

Những thay đổi ở xe 2 bánh do áp dụng tiêu chuẩn Euro 5

Để tuân thủ quy định về khí thải nghiêm ngặt này; bắt buộc các nhà sản xuất xe máy cần phải thay đổi chương trình điều khiển động cơ; cũng như bộ giảm thanh và thiết bị lọc khí thải.

Buộc nhà sản xuất cần phải thiết kế lại chi tiết bên trong động cơ; khiến phát sinh vấn đề làm tăng chi phí phát triển và chi phí sản xuất. Vì vậy, một số mẫu xe sẽ phải từ bỏ khỏi dây truyền sản xuất.

Trong những năm gần đây; những mẫu xe ăn khách đã lâu nhưng không còn được sản xuất thường là trường hợp phổ biến khi không đáp ứng đủ tiêu chuẩn Euro5.

se-thay-doi-the-nao-xe-may-ap-dung-khi-thai-moi-euro-5

Động cơ 4 xi-lanh làm mát bằng không khí của Honda CB1100 chưa được nâng cấp để đáp ứng quy định khí thải Euro5 và việc phiên bản “Final Edition” ra mắt có thể xác nhận rằng Honda sẽ chính thức dừng sản xuất mẫu xe này sau 11 năm.​

Ngoài ra, việc công suất và mô-men xoắn giảm tương ứng khi đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới là một thực tế khiến người dùng không hài lòng.

Đặc biệt trong những chiếc supersports mà hiệu suất là giá trị được quan tâm hàng đầu. Vì vậy nếu nhà sản xuất muốn tiếp tục lắp ráp và bán hàng; cần duy trì ít nhất công suất và mô-men xoắn như con số ban đầu trong khi vẫn đáp ứng tiêu chuẩn Euro5. Để làm được điều này cần đi kèm với một chi phí đáng kể.

Một trong những chiếc Supersport nổi tiếng nhất trong thời gian gần đây đã bị dừng việc sản xuất, cụ thể Yamaha R6 phiên bản hiện tại đã ngừng sản xuất vào cuối năm 2021.​

Hơn nữa, trong Euro 5 sẽ có thiết bị được gọi là OBD – 2 (hệ thống chẩn đoán trên xe); đề cập đến khả năng tự chẩn đoán và báo cáo của xe. Điều này có nghĩa là mẫu xe muốn đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5 phải bắt buộc trang bị bộ kết nối OBD-2 để có thể kiểm tra tình trạng của xe bằng cách kết nối máy tính với phần mềm chẩn đoán.

Nhân tiện, sự ra đời của OBD thế hệ trước cũng được quy định trong Euro 4; những nội dung và thông tin có thể chẩn đoán được ít hơn OBD-2 hiện nay và hình dạng của bộ ghép nối được kết nối cũng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất xe máy.

Điều này cũng đòi hỏi những cải tiến với hệ thống ECU của xe máy; hệ thống dây điện và bộ ghép nối,…Và vì lý do này, có nhiều trường hợp mẫu xe bị ngừng sản xuất vì không đủ điều kiện đáp ứng.

Như vậy, những chiếc xe máy thế hệ mới sẽ trở nên hiện đại hơn;nên dễ chẩn đoán hơn nhiều với trang bị hệ hống OBD-2 khi phải đáp ứng Euro 5. Điều này liên quan trực tiếp đến sự thuận tiện của các đại lý thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng và thời gian chờ sửa chữa cũng sẽ được rút ngắn.

Bộ ghép nối OBD-2.

Trong tương lai, dự kiến rằng số lượng phụ tùng xe máy; sử dụng thông tin thu được từ OBD-2 sẽ tăng lên. Trên thực tế, có những công cụ quét có thể kết nối với OBD-2 và các ứng dụng chuyên dụng; giúp gửi dữ liệu xe qua Bluetooth hoặc Wi-Fi và hiển thị trên điện thoại thông minh. Mặc dù nó không liên quan trực tiếp đến quy định tiêu chuẩn khí thải; nhưng có thể nói đó là một điểm đáng khen dành riêng cho những chiếc xe đạt tiêu chuẩn Euro 5.

Tham khảo:

About the Author

Leave a Reply